7 hoa quả mẹ bầu nên “bóp mồm bóp miệng”

Đành rằng trong thai kỳ, nhiều khi bạn thèm bất cứ một thực phẩm nào sẽ rất khó kiểm soát. Nhưng với 7 loại quả sau thì nên “bóp mồm bóp miệng” không ăn nhiều nhé.
Cũng như rất nhiều chị em trong thời kỳ bầu bí khác, chuyện ăn uống trong thời kỳ đặc biệt này mình rất quan tâm. Không chỉ mình, anh xã mình và cả nhà mình nữa đều để ý từng ly từng tý chuyện ăn uống của mình. Nhất là mẹ mình, bà luôn nói phải tích cực ăn thực phẩm này, hay hạn chế ăn thực phẩm khác vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Mẹ mình toàn nói: “Trước khi mang thai, con có thể tự do ăn uống mẹ chẳng quan tâm vì hầu hết các loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể không có hại. Tuy nhiên, khi mang thai lại khác. Vì thế, con phải ăn uống cẩn thận. Nên tìm kiếm những thực phẩm nào để con phát triển toàn diện nhất. Hoặc ít nhất là không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu”.
Và mẹ cứ nói bóng xa nói bóng gần chẳng qua là muốn mình không ăn nhiều các loại hoa qua quả dưới đây vì theo mẹ chúng không tốt cho em bé. Nguyên nhân cũng bởi, khi mang thai, mình chỉ thèm ăn nhiều hoa quả nên mẹ mình bảo với các loại hoa quả khác có thể ăn thoải mái, nhưng phải bóp mồm bóp miệng ăn ít hoặc kiêng ăn các hoa quả sau.
Cụ thể, các loại trái cây mẹ mình nói mang thai không nên ăn:
1. Đu đủ xanh
Mẹ mình bảo rằng, đu đủ xanh hoặc chưa chín nghe nói có chứa rất nhiều enzymes và mủ. Chúng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung với kết quả là sẽ gây sẩy thai.

vn5

Đu đủ xanh hoặc chưa chín nghe nói có chứa rất nhiều enzymes và mủ. Chúng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung với kết quả là sẽ gây sẩy thai.

Hơn nữa, mẹ đọc ở đâu đó thấy có nói đu đủ xanh có chứa prostaglandin và oxytocin. Đây là những chất mà cơ thể cần thiết ở thời điểm bé bắt đầu chào đời. Như vậy, nếu bạn ăn đu đủ xanh, nhiều khả năng sẽ sẩy thai.
Song mẹ cũng nói rằng, ăn đu đủ xanh không được nhưng đu đủ chín lại rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đu đủ có chứa 9 dưỡng chất cần thiết cho thai nhi và cũng có thể giúp bà bầu thoát khỏi hiện tượng táo bón và ợ nóng.
2. Nhãn
Mẹ mình bảo, nhãn là loại quả rất ngọt và thơm nhưng lại rất nóng cho phụ nữ mang thai. Vì thế bà bầu cũng không nên ăn long nhãn nhiều.
Nguyên nhân là vì phụ nữ mang thai thường có các hiện tượng như táo bón. Ăn long nhãn sẽ khiến cơ thể nóng hơn, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi dẫn tới chảy máu, đau bụng … Thậm chí bà bầu ăn nhiều nhãn sẽ làm tổn thương thai nhi, dẫn đến sảy thai.

3. Táo mèo
Dù rằng đây là loại quả rất nghiền của mình trong 3 tháng đầu thai kỳ nghén ngẩm nhưng mẹ chưa bao giờ cho mình thỏa lòng được ăn lấy 5 quả táo mèo mỗi lần. Ngược lại bà chỉ cho ăn 2-3 quả là căng lắm dù mình có nghén thèm ăn đến độ nào.
Mẹ cứ một mực bảo táo mèo chua, chat thực sự không tốt cho phụ nữ mang thai. Mẹ bảo rằng táo mèo có thể thúc đẩy các cơn co thắt tử cung, gây sẩy thai và sinh non.
4. Dứa
Khi mang bầu, mình cứ nghĩ đây là loại quả lành, bà bầu tích cực ăn nhiều nhưng cũng không phải nốt. Ít ra là với mẹ mình.
Bà nói rằng mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước dứa vì có thể gây ra các cơn co thắt tử cung hay bị sẩy thai hoặc gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho phụ nữ mang thai. Lý do là vì dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, sản xuất các chất gây phá thai.

images1170800_qua

3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước dứa vì có thể gây ra các cơn co thắt tử cung

5. Đậu nành
Dù mẹ biết đậu nành vẫn là một thực phẩm đang được gây tranh cãi có nên hay không nên ăn trong thai kỳ không nhưng bà vẫn bảo: Có kiêng có lành!
Lý do cũng bởi bà bảo còn e ngại với các nghiên cứu khoa học đưa ra. Nghe nói ăn nhiều đậu nành trong thời gian mang thai có thể gây ra những bất thường ở cơ quan sinh sản và khuyết tật tình dục ở các bé trai. Mẹ cũng nói tuy chưa có kết luận cụ thể nhưng tốt nhất mẹ bầu phải nên tự thuyết phục bản thân bóp mồm bóp miệng kiêng ăn luôn vì chúng có thể an toàn cho mẹ bầu nhưng lại có hại cho thai nhi.
6. Quả đào
Ai cũng biết quả đào ngọt nhưng lại là thứ quả nóng. Vì vậy nếu ăn đào, phụ nữ mang thai rất dễ bị chảy máu. Chưa kể những sợi lông có trên vỏ quả đào rất ngứa, đau họng. Đây cũng là loại quả duy nhất mình không thích ăn trong thai kỳ nên ngoan ngoãn làm theo lời mẹ.

images117080

Ăn đào, phụ nữ mang thai rất dễ bị chảy máu.

7. Đậu phộng
Mẹ mình cũng nói, mang thai ăn đậu phộng dễ làm tăng nguy cơ em bé sinh ra có xu hướng bị dị ứng với thức ăn. Điều này là do các protein có trong đậu phộng. Khi phụ nữ mang thai ăn vào thì có thể gây ra triệu chứng dị ứng cho thai nhi. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai vì không muốn con sau này sinh ra dễ bị dị ứng, mình cũng đã phải từ biệt nói không với đậu phộng luôn.

dauphong

Khi phụ nữ mang thai ăn đậu phộng thì có thể gây ra triệu chứng dị ứng cho thai nhi.

Trên đây chỉ là kinh nghiệm kiêng khem các loại quả trong thời kỳ bầu bí của cá nhân mình thôi. Nhưng những điều mẹ ngăn cản không ăn những loại quả này không phải là không có lý. Bởi mình cũng được chứng kiến hoặc nghe nhiều trường hợp đã để xảy ra những chuyện đáng tiếc trong thai kỳ chỉ vì cứ ăn một số loại quả cần hạn chế ăn một cách thường xuyên đấy.

Theo phunutoday

Trả lời