Các mặt hàng sữa bình ổn của TPHCM: Doanh thu tăng, giá ổn định

Còn gần 3 tháng nữa mới kết thúc chương trình bình ổn mặt hàng sữa năm 2012 (ngày 31-3-2013) nhưng doanh thu đối với các nhóm hàng sữa bình ổn đã tăng bình quân từ 20%-50%, tùy mặt hàng. Hiện các doanh nghiệp (DN) đang tăng cường dự trữ nguyên liệu để cân đối, gia tăng các nhóm sữa bình ổn trong thời gian tới.

Doanh thu tăng từ 20%-50%

Bà Trần Thị Lệ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, cho biết năm 2012 là năm thứ 2 công ty tham gia bình ổn giá sữa và hiệu quả mang lại từ chương trình đã biểu hiện khá rõ. Tổng doanh thu của công ty trong năm 2012 đã đạt hơn 1.600 tỷ đồng, tăng khoảng 35% so với năm 2011, riêng doanh thu đối với 9 mặt hàng sữa bình ổn đã tăng bình quân từ 30%-50%, tùy sản phẩm. Lý do để doanh thu Nutifood tăng trưởng tốt là vì công ty đã ổn định giá bán các mặt hàng sữa trong cả năm, đồng thời không ngừng nghiên cứu để thay đổi mẫu mã và hoàn thiện công thức sữa. Chính từ việc tham gia bình ổn giá đã trở thành động lực chính, giúp công ty chủ động hơn trong việc dự trữ nguyên vật liệu, từ đó ổn định giá bán. Ngoài ra, Nutifood cũng đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các kênh phân phối trong việc trưng bày, giới thiệu các sản phẩm mới. Theo đánh giá của Sở Công thương, năm 2012 Nutifood cũng rất nỗ lực trong việc đưa sữa bình ổn vào hệ thống 876 trường học, các bệnh viện và bếp ăn tập thể tại các KCN – KCX.

images446158_1

Sản xuất sữa tham gia bình ổn giá thị trường tại Công ty NutiFood. Ảnh: Kim Ngân

Tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk, sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tiến hành lấy 6 mẫu sữa gửi đến các đơn vị chuyên ngành để làm rõ chất lượng sữa bình ổn giá và các chỉ tiêu vi sinh để so sánh với các loại sữa ngoại đã giúp người dân ngày càng tin tưởng vào sữa nội. Ông Đỗ Thanh Tuấn, Trưởng ban Đối ngoại Công ty Vinamilk cho biết, kết quả kiểm nghiệm của Chi cục ATVSTP và các nghiên cứu lâm sàng của Viện Dinh dưỡng quốc gia chứng minh, các sản phẩm sữa bột Vinamilk không có sự khác biệt về chất lượng nhưng giá chỉ bằng 50% sản phẩm nhập khẩu. Vinamilk cũng không ngừng đầu tư và nghiên cứu để tìm ra công thức sữa tối ưu, đặc thù nhất cho trẻ em Việt Nam. Nhờ vậy, các sản phẩm của Vinamilk đã chinh phục được người tiêu dùng cả nước trong suốt 3 năm thực hiện cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt. Trong năm 2012, tăng trưởng doanh thu đối với các sản phẩm trong chương trình bình ổn giá tại TPHCM như sữa nước, sữa bột dành cho trẻ em và sữa bột chức năng đều tăng khoảng 20% so với năm 2011.

Tăng nhóm hàng bình ổn

Mặc dù còn gần 3 tháng nữa mới kết thúc chương trình bình ổn giá sữa năm 2012 nhưng với kết quả đạt được, cả 2 đơn vị Vinamilk và Nutifood đang tích cực chuẩn bị nguyên liệu, đồng thời theo dõi diễn biến thị trường sữa thế giới để quyết định những bước đi thích hợp cho việc thực hiện bình ổn trong năm 2013.

Bà Trần Thị Lệ cho biết, hiện Nutifood đã ký kết hợp đồng mua dự trữ 2.000 tấn sữa bột từ New Zealand và Hoa Kỳ, dự kiến sử dụng đến hết tháng 4-2013. Lượng thành phẩm dự trữ tại kho đảm bảo được khoảng 1 tháng bán hàng. Tính lũy kế từ ngày 1-4-2012 đến nay, 2 DN bình ổn đã cung ứng 9.252,2 tấn sữa cho thị trường TPHCM. Trong năm 2012, cùng với việc thay đổi các bao bì, kiểu dáng sản phẩm, Nutifood cũng đã hoàn chỉnh việc thử nghiệm lâm sàng đối với một số loại sữa có công thức, đặc biệt là các loại sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng để đưa ra thị trường. Định hướng năm 2013, Nutifood sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 8 mặt hàng, nâng tổng số lên 17 mặt hàng tham gia chương trình bình ổn giá. Doanh thu của toàn công ty dự kiến sẽ tăng khoảng 50% so với năm 2012.

Việc dự trữ nguyên vật liệu tại Vinamilk cũng được duy trì  từ 2 – 3 tháng, thành phẩm dự trữ trên 20 ngày. Vinamilk đang chuẩn bị đưa vào khai thác thêm nhà máy sản xuất sữa bột tại Bình Dương, công suất gấp 2,5 lần so với nhà máy hiện tại. Với việc chuẩn bị nguồn hàng chu đáo, các DN cam kết giá bán sữa bình ổn luôn thấp hơn từ 29%-47% so với sữa ngoại và ổn định giá đến hết Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.
Mới đây, tại buổi làm việc với Công ty Nutifood về khả năng cung cầu các mặt hàng sữa trong chương trình bình ổn giá sữa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã đánh giá rất cao nỗ lực của 2 DN Vinamilk và Nutifood trong quá trình thực hiện. Đáng lưu ý, cả 2 đơn vị tham gia không nhận vốn từ chương trình nhưng lại chấp hành rất tốt các quy định của TP về cung ứng nguồn hàng, phát triển các điểm bán… Chính sự chủ động, sáng tạo và sự cam kết kềm giữ giá bán các mặt hàng sữa bình ổn trong cả năm 2012 đã góp phần kéo giảm mức tăng giá của các nhãn hàng sữa ngoại.
Trong năm 2013, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng yêu cầu DN tiếp tục gửi các mẫu sữa để làm rõ chất lượng các loại sữa trong chương trình, là cơ sở để công khai với người tiêu dùng về chất lượng và giá cả giữa sữa nội và sữa ngoại. Theo đó, các DN cần chủ động hơn trong việc phát triển các điểm bán, tăng cường kết nối với các DN để đưa sữa bình ổn vào chế độ dinh dưỡng giữa giờ cho công nhân, thay vì phát tiền như trước đây. Những vấn đề khó khăn như vốn, quy định 10% về chi phí quảng bá… Bà Nguyễn Thị Hồng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành sẽ có buổi làm việc riêng để giải quyết, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các DN thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo SGGP

Trả lời